Yên Nhật trượt trước BoJ trong khi dữ liệu của Trung Quốc được tiêu hóa. Đến đâu.1675261140

Đồng Yên Nhật trượt trước BOJ trong khi dữ liệu của Trung Quốc được tiêu hóa
Bất chấp sự can thiệp bất ngờ của Nhật Bản vào thị trường tiền tệ vào thứ Năm, đồng yên đã giảm sâu hơn trước Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi dữ liệu của Trung Quốc được tổng hợp và một loạt các chỉ số kinh tế toàn cầu được công bố. USD/JPY quay trở lại kênh xu hướng giảm dần và phá vỡ xuống dưới đường trung bình động đơn giản (SMA) 10 ngày của nó để kiểm tra cả đường SMA 21 ngày, cả hai đều cho thấy độ dốc âm có thể cho thấy đà giảm giá trong ngắn hạn đang phát triển.

Đồng yên đã giảm 20% trong năm nay, đánh mất vị thế là nơi trú ẩn an toàn để chạm mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng đô la, do các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Hoa Kỳ đã khiến đồng yên giảm giá. Đồng tiền này cũng đang vật lộn để tìm kiếm sự hỗ trợ so với trái phiếu chính phủ Nhật Bản đã giới hạn đường cong lợi suất của ngân hàng trung ương ở mức khoảng 0% trong hơn hai năm.

Do đó, sự mất giá của đồng tiền này đã trở thành một mối lo ngại đối với BOJ, vốn đang chịu áp lực phải ngăn chặn đà trượt dốc trong nỗ lực kiềm chế lạm phát gia tăng. Tại cuộc họp chính sách gần đây nhất vào tháng 12, ngân hàng trung ương đã mở rộng biên độ mục tiêu đối với lợi suất dài hạn lên +/- 0,50% từ 0,05%, một động thái bất ngờ làm dấy lên kỳ vọng về nhiều thay đổi phía trước.

Mặc dù sự can thiệp có thể giúp ngăn chặn đà trượt giá kéo dài của đồng yên, nhưng nó không có bất kỳ tác động lâu dài nào đối với đồng tiền này. Đồng yên cũng tụt hậu so với các loại tiền tệ chính khác khi nó phải vật lộn để vượt qua vị thế bán ròng lớn của chỉ số trọng số thương mại (DOW), vốn đã tăng với tốc độ khoảng 10% kể từ tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, sự mất giá của đồng yên đang gây ra một số thiệt hại cho người tiêu dùng Nhật Bản, những người đang phải chịu gánh nặng chi phí nhập khẩu tăng cao. Chính phủ đã công bố một số biện pháp nhằm giảm bớt áp lực, bao gồm tăng ngưỡng thuế đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp, thúc đẩy chi tiêu công và cắt giảm thuế tiêu dùng.

Chính phủ cũng đang cố gắng ngăn chặn sự sụt giảm niềm tin của các nhà đầu tư bằng cách nới lỏng các điều kiện tài chính. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ công bố kế hoạch mua thêm trái phiếu chính phủ trong tuần này, lần đầu tiên sau gần một thập kỷ họ tăng mua trái phiếu.

Điều này sẽ làm tăng tổng lượng nắm giữ của nó lên mức kỷ lục hơn 1,33 nghìn tỷ USD, nhưng nó cũng có khả năng làm cạn kiệt dự trữ ngoại hối vốn đã cạn kiệt của Nhật Bản một cách nhanh chóng. Sự suy yếu của đồng tiền cũng đang đè nặng lên nền kinh tế khi nó làm chậm tốc độ tăng trưởng và giá nhập khẩu tăng.

Trong khi đó, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc cũng được dự báo sẽ yếu đi trong quý IV năm nay. Các nhà phân tích dự đoán tốc độ tăng trưởng hàng năm của đất nước chỉ được báo cáo ở mức 1,8%. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đã đạt đến giới hạn.

BOJ sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày mai, trong đó ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách chuẩn và duy trì mục tiêu lợi suất trái phiếu dài hạn quanh mức 0%. Nó cũng có thể điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) của mình bằng cách hạ trần trên của dải lợi suất JGB 0 năm từ +/- 0,25% hiện tại. Thương nhân nên theo dõi quyết định này.

BACK TO TOP