Yên Nhật tăng so với đô la Mỹ do CPI của Mỹ giảm. Có USD / JPY bị hỏng

Suy đoán về khả năng can thiệp tiền tệ từ Nhật Bản đã được thúc đẩy trong tuần này sau khi có báo cáo rằng Tokyo đang xem xét một động thái như vậy. Bất chấp những đồn đoán, việc thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là khó có thể xảy ra. Nếu BoJ can thiệp, điều này sẽ có tác động mạnh mẽ đến dòng vốn và hành động giá đồng Yên. Nó cũng sẽ có những tác động đáng kể đối với thị trường khu vực.

Tuần trước, đồng yên đã leo lên mức cao nhất so với đô la Mỹ trong gần ba thập kỷ. Điều này đánh dấu lần đầu tiên đồng yên vượt qua xu hướng giảm trong 50 năm, đi kèm với sự tăng vọt của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, đồng yên tăng mạnh bất chấp số liệu CPI của Mỹ giảm. Điều này đã giúp đẩy cặp đôi trở lại lãnh thổ tích cực. Đồng đô la cũng được hỗ trợ bởi mức tăng việc làm mạnh mẽ trong tháng 8. Tuy nhiên, thu nhập cao có thể gây bất lợi cho tâm lý rủi ro.

Đồng yên Nhật cũng bị đẩy xuống thấp hơn sau khi có báo cáo rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đang xem xét kiểm tra tỷ giá. Tuy nhiên, Bộ Tài chính (MoF) cho rằng không có khả năng can thiệp sẽ ảnh hưởng đến cặp tiền này nếu không có thay đổi chính sách. Tuy nhiên, đồng yên yếu hơn có thể khiến xuất khẩu cạnh tranh hơn. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh phá giá trên phạm vi rộng khắp châu Á.

Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố kế hoạch giúp đỡ nền kinh tế vào tuần tới. Thủ tướng Kishida đã đánh dấu khoản thanh toán 100.000 JPY cho mỗi gia đình để giúp đỡ các hộ gia đình đang gặp khó khăn. Ngoài ra, chính phủ công bố kế hoạch giảm bớt các hạn chế khi hầu hết mọi người tiêm chủng.

Bất chấp số liệu CPI của Mỹ yếu hơn, lạm phát ở Nhật Bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Nhưng lạm phát vẫn thấp hơn nhiều so với mức được thấy ở các nước phát triển còn lại. Nếu đồng yên tiếp tục mất giá, nó có thể dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao bất ngờ. Điều này có thể làm xói mòn niềm tin vào chính phủ và nền kinh tế và có thể gây ra những hậu quả tại hòm phiếu.

Cam kết của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đối với Kiểm soát đường cong lợi tức (YCC) đã dẫn đến sự mất giá lớn của đồng yên so với đô la Mỹ. Tuy nhiên, YCC là một điều cần thiết đối với các quốc gia mắc nợ nhiều. Nếu BoJ tương đương với YCC, một sự mất giá lớn của đồng yên sẽ xảy ra.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là một trong những ngân hàng trung ương lớn ôn hòa nhất. Mục tiêu lãi suất của Ngân hàng đối với Tín phiếu Chính phủ Nhật Bản (TPCP) kỳ hạn 10 năm vẫn ở mức -0,10%. Tuy nhiên, thống đốc BoJ Kuroda đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi lạm phát trên diện rộng được duy trì.

Thị trường cũng không chắc liệu Fed có xoay chuyển khỏi các đợt tăng lãi suất tích cực hay không. Tuy nhiên, số liệu CPI của Mỹ nhẹ nhàng hơn và số liệu về Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​đang củng cố hy vọng rằng Fed sẽ bớt hung hăng hơn. Tuy nhiên, nếu lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng, thì cần có thêm các tín hiệu can thiệp để giữ cho cặp USD / JPY không tăng quá xa.

Đồng đô la Mỹ đã vượt qua hai mức cao nhất trong nhiều thập kỷ so với đồng yên Nhật trong năm nay. Tuy nhiên, cặp tiền này đã suy yếu một chút kể từ khi đóng cửa hôm thứ Tư. Nó hiện đang giao dịch gần mức cao được thiết lập vào năm ngoái. Điều quan trọng cần lưu ý là Fed đã tích cực tăng lãi suất kể từ tháng 3 để chống lại lạm phát gia tăng. Điều này sẽ làm cho đồng đô la Mỹ trở nên hấp dẫn hơn như một khoản đầu tư.

BACK TO TOP