Triển vọng đồng đô la Rand Nam Phi: USD/ZAR phục hồi từ đợt sụt giảm gần đây

Trong hai tuần qua, đồng Rand của Nam Phi đã tăng giá so với đồng đô la Mỹ, mặc dù cặp tiền này đã có xu hướng giảm trong vài tháng qua. Đồng đô la Mỹ mạnh và những lo ngại về các thị trường mới nổi đã góp phần vào việc bán tháo đồng rand. Giá trị của nó chủ yếu phụ thuộc vào tâm lý rủi ro, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch và nhà đầu tư không thể bỏ qua sự không chắc chắn xung quanh sự phát triển kinh tế và chính trị toàn cầu.

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi chịu trách nhiệm ổn định giá cả, nhưng quyết định tăng lãi suất của cơ quan này có tác động trực tiếp đến đồng rand. Các đợt tăng lãi suất của ngân hàng là nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, ngân hàng có thể giảm tốc độ tăng lãi suất nếu lạm phát bắt đầu ở mức vừa phải. Ngân hàng đang trong chu kỳ thắt chặt, bắt đầu vào tháng 9 với việc tăng lãi suất lên 6,25%. Nếu tỷ lệ lạm phát bắt đầu giảm, giá trị của Rand có thể bị áp lực.

Sức mạnh gần đây của đồng rand một phần được thúc đẩy bởi dữ liệu trong nước tốt hơn mong đợi, hỗ trợ cho sự phục hồi của đồng tiền này. Ngoài ra, USD/ZAR được hỗ trợ bởi khẩu vị rủi ro cao hơn đối với các tài sản ở thị trường mới nổi, trong khi nền kinh tế Trung Quốc được coi là có triển vọng tốt. Nhưng những đợt leo thang thuế quan gần đây cho thấy đồng rand đang gặp khó khăn.

Trong ngắn hạn, đồng đô la Mỹ dự kiến sẽ mạnh lên khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục chính sách tiền tệ tích cực. Lãi suất chính sách mục tiêu của Fed đã tăng từ mức gần bằng 0 vào tháng 3 năm 2022 lên mức 3,00% -3,25% hiện nay. Việc Fed tăng lãi suất đã gây ra sự tái định giá tài sản trên toàn cầu. Điều này đang khiến các nhà đầu tư chuyển các khoản đầu tư của họ sang các tài sản có năng suất cao hơn, bao gồm Đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác của thị trường mới nổi. Tuy nhiên, Chỉ số Đô la Mỹ đã tăng hơn 15% trong năm nay, trong khi đồng Úc và Bảng Anh đều tăng hơn 10%.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chiến đấu về thương mại, và những căng thẳng dẫn đến cũng góp phần vào việc bán tháo đồng rand. Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế 50 đến 100 phần trăm đối với hàng hóa Trung Quốc, điều này sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước. Hoa Kỳ có kế hoạch loại bỏ các miễn trừ đối với việc mua dầu thô của Iran, điều này cũng sẽ làm giảm tâm lý đối với đồng rand. Nền kinh tế Mỹ cũng sẽ công bố số liệu GDP mới nhất, dự kiến sẽ tăng 2%. Điều này sẽ cung cấp cho Fed hướng dẫn về chiến lược lãi suất trong thời gian còn lại của năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới đã cấp cho Nam Phi khoản vay 8 tỷ Rs cho năng lượng tái tạo. Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm chuyển đổi nhà máy Komati đã ngừng hoạt động thành một trạm năng lượng tái tạo. Ngoài ra, ngân hàng đã trao cho quốc gia khoản tài trợ R183 triệu để tài trợ cho chương trình Hỗ trợ Quản lý Ngành Năng lượng. Kế hoạch năng lượng tái tạo được coi là một bước đi lạc quan đối với tương lai kinh tế của đất nước.

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến đồng rand trong tuần này, nhưng thị trường đang kỳ vọng rằng nội các mới và các cuộc hẹn quan trọng khác sẽ được công bố trước cuối tuần. Thị trường rất háo hức muốn biết ai sẽ là bộ trưởng tài chính mới, cũng như quy mô nội các.

BACK TO TOP