Thị trường sẽ phản ứng như thế nào với Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020

“When Markets Are Right” là một bài báo gần đây trên Wall Street Journal (WSJ). Trong đó tác giả Michael D. Murphy nói về cách thức và lý do thị trường phản ứng với các sự kiện như cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Tác giả lưu ý rằng thị trường phản ứng nhiều hoặc thậm chí nhiều hơn chúng ta đối với các sự kiện xảy ra bên trong chúng, như khi hỏa hoạn bùng phát hoặc khi máy bay rơi. “Không có gì sai với điều này,” ông nói. “Đó là một quá trình bình thường xảy ra ở tất cả các thị trường.”

Vậy, các thị trường sẽ phản ứng thế nào với cuộc bầu cử sắp tới? Nó có nhiều khả năng là thị trường của người bán và thị trường của người mua hơn so với trước đây. Thị trường chứng khoán có thể tiếp tục tăng kỷ lục nhưng chỉ khi các thông tin kinh tế trong ngày là tích cực.

Phần lớn, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các tin tức kinh tế phản ánh tình hình kinh tế tốt hơn trong những tháng tới. Điều đó cho thấy lãi suất có thể sẽ vẫn ở mức thấp cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc và Tổng thống Obama không còn tại vị. Với điều đó, người ta có thể hỏi: Liệu Cục Dự trữ Liên bang có tăng lãi suất trước khi Tổng thống Obama nhậm chức? Một số nhà đầu tư tin như vậy, trong khi những người khác thì không.

Một điểm tin tức kinh tế khác dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán là kế hoạch kích cầu sắp tới của chính phủ. Mặc dù Tổng thống Obama đang kỳ vọng sẽ tạo ra một cú huých lớn cho kế hoạch của mình tại cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai, nhưng nhiều người cho rằng kế hoạch kích thích kinh tế sẽ không hiệu quả như một số người vẫn tin. Người ta cũng mong đợi rằng nó sẽ tập trung nhiều hơn vào việc giảm thuế và các hình thức trợ giúp tiền tệ khác hơn là vào các khoản nợ hoặc thâm hụt. Hy vọng rằng chính phủ sẽ sử dụng kế hoạch kích thích để giảm thâm hụt ngân sách, có thể làm giảm lãi suất cho các khoản vay mua nhà, và do đó khuyến khích người tiêu dùng tái cấp vốn cho các khoản thế chấp của họ, vốn thường là điểm tranh cãi chính giữa người đi vay và người cho vay.

Cuối cùng, có khả năng tin tức kinh tế xung quanh Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến cách thị trường phản ứng với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Mặc dù Tổng thống Obama đã cương quyết rằng một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là một thảm họa đối với nền kinh tế thế giới, nhưng ý tưởng đó có thể không hoàn toàn tệ như một số người vẫn nghĩ. Một bên bạn có Tổng thống Obama và chính quyền của ông ấy, mặt khác bạn có các quan chức Trung Quốc và chính phủ của họ. Bên trước tin rằng hai nước có thể hợp tác cùng nhau để hưởng lợi từ cạnh tranh kinh tế, trong khi bên sau tin rằng Trung Quốc có thể giúp Mỹ bằng cách tràn ngập thị trường Mỹ với hàng hóa giá rẻ.

Nếu Tổng thống Obama muốn giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình để đưa nước Mỹ thoát khỏi suy thoái kinh tế, ông ấy cần thể hiện một số dấu hiệu thành công. Tuy nhiên, điều đó sẽ đến với những tin tức tốt về kinh tế. Nếu anh ta không làm như vậy, điều đó có thể khiến anh ta khó thúc đẩy chương trình nghị sự của mình và khiến các nhà đầu tư tránh xa cổ phiếu.

Người ta chỉ có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra trong những năm tới nếu Tổng thống Obama không tập trung vào việc hành động của mình sẽ ảnh hưởng đến thị trường như thế nào. Trên thực tế, cũng có thể dễ dàng thấy được thị trường có thể phản ứng như thế nào đối với một số cuộc bầu cử tiếp theo. Các nhà đầu tư sẽ phản ứng thế nào trước cách chính quyền Tổng thống Obama xử lý các hiệp định thương mại và các vấn đề kinh tế khác?

Môi trường chính trị ở Hoa Kỳ hiện tại không tốt và vì vậy thị trường có thể sẽ không có nhiều điều để nói về việc thị trường sẽ phản ứng như thế nào với cuộc bầu cử tiếp theo trừ khi có điều gì đó xảy ra để thay đổi nó. Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi đúng hướng và có mọi lý do để kỳ vọng rằng chu kỳ bầu cử sẽ diễn ra mà không gặp trở ngại nào.

Tuy nhiên, sau khi cài đặt quản trị mới, mọi thứ có thể bắt đầu thay đổi. và nền kinh tế có thể tốt hơn một chút trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

BACK TO TOP