Dầu thô kiểm tra mức kháng cự trong nhiều tuần với triển vọng tích cực của Trung Quốc

Giá dầu thô thoát khỏi xu hướng giảm trong tuần 13/1, vượt ngưỡng 82 USD/thùng. Động thái này diễn ra sau triển vọng lạc quan của Trung Quốc đang thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu năng lượng mạnh mẽ và hoạt động lọc dầu. Tuy nhiên, sự lạc quan về tăng trưởng của Trung Quốc vẫn còn mong manh, và động lực cung và cầu vẫn ở mức trung lập.

Hoa Kỳ đã trải qua một vụ nổ mùa đông vào cuối tháng 12, ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu lọc dầu. Tuy nhiên, việc Trung Quốc mở cửa trở lại để đón Tết Nguyên đán sẽ tạo ra một luồng gió thuận lợi cho nguồn cung. Trong khi đó, Liên minh châu Âu có kế hoạch cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu của Nga bằng đường biển bắt đầu trong vòng chưa đầy hai tuần nữa. Điều này cũng có thể có tác động lớn hơn đối với nguồn cung của Nga so với suy nghĩ ban đầu.

Kỳ vọng về một cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một trở ngại lớn đối với dầu thô, nhưng sự lạc quan về hoạt động kinh tế của Trung Quốc đang hỗ trợ giá. Bất chấp những tin tức tích cực về nhu cầu, thị trường dầu vật chất vẫn trong tình trạng dư thừa. Hàng tồn kho đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2021 và đang ảnh hưởng đến giá cả.

Dự trữ dầu thô tăng 2%, theo EIA, với dự trữ sản phẩm chưng cất giảm -1,9 triệu thùng. Trong khi các thành viên OPEC+ tăng nguồn cung thêm 1,9 triệu thùng, các nhà sản xuất ngoài OPEC+ như Canada và Hoa Kỳ đã tăng 1,9 triệu thùng, bù đắp cho sự sụt giảm của OPEC+. IEA báo cáo nhu cầu dầu toàn cầu tăng 1,9 triệu thùng trong tháng trước. Nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm 1,3 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Tại Hoa Kỳ, sản lượng dầu vẫn ở mức cao kỷ lục 12,2 triệu thùng/ngày, mặc dù đã giảm 0,9 triệu thùng/ngày so với mức cao nhất mọi thời đại của một năm trước. Tính đến cuối tuần, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động của Hoa Kỳ là 627, mức cao nhất trong 2 năm rưỡi.

Trong khi đó, Trung Quốc báo cáo sản xuất công nghiệp tăng mạnh trong quý. Đồng đô la yếu hơn đã giúp hỗ trợ giá, cũng như triển vọng lạc quan cho nền kinh tế Trung Quốc. Về mặt tích cực, việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại do đại dịch, vốn đã khiến các chuyến bay bị tạm dừng và ngăn cản việc nhập khẩu hàng hóa, đã thúc đẩy kỳ vọng của người Trung Quốc về du lịch hàng không nội địa trong dịp Tết Nguyên đán.

Tổng thư ký OPEC Haithan Al-Ghais tuần trước cho biết ông “lạc quan một cách thận trọng” về nền kinh tế toàn cầu. Ông lưu ý rằng triển vọng nhu cầu năng lượng của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về nền kinh tế của nước này và sự mong manh của các khu vực khác.

Đồng đô la yếu hơn là một yếu tố tăng giá khác đối với dầu, vì nó làm cho dầu thô rẻ hơn đối với người mua nước ngoài. Nó cũng giúp giảm nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ. Hơn nữa, Cục Dự trữ Liên bang gần đây đã chỉ ra rằng họ có thể kết thúc đợt tăng lãi suất mạnh mẽ trước cuối năm nay.

Nhìn chung, bức tranh kỹ thuật dài hạn có vẻ tốt và giá dầu thô có thể tiếp tục xu hướng tăng. Cuối cùng, giá dầu có khả năng phục hồi trở lại sau đợt giảm gần đây, do triển vọng của Trung Quốc và sự suy yếu của đồng đô la Mỹ hỗ trợ giá. Nếu các cơn gió ngược về kinh tế vĩ mô hóa ra lại là những cơn gió thuận chiều, thì nửa đầu năm 2023 sẽ là một năm chuyển tiếp đối với kim loại cơ bản và giá dầu.

BACK TO TOP