Đô la Úc không bị PMI của Trung Quốc mặc định khi cuộc họp RBA chuyển sang chế độ xem

Đó là chính thức, đồng đô la Úc vẫn đang rơi tự do. Cơn ác mộng kinh tế châu Á đã ập đến tất cả chúng ta và nền kinh tế Úc có vẻ sẽ tiến thêm một bước nữa. Liệu Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) có thể duy trì lập trường lỏng lẻo trong khi đối phó với thảm họa kinh tế chưa từng có này? Bài viết này sẽ cung cấp một số phân tích về tình hình.

RBA đã đưa ra một số tuyên bố trung lập cho thấy rằng họ đang giữ cho bột của họ khô ráo ngay từ bây giờ. Nhiều người suy đoán rằng sự suy yếu hiện tại của đồng đô la Úc là do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ (nhằm kích thích nền kinh tế) để đưa nền kinh tế đi đúng hướng. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng ngân hàng trung ương đang giữ lãi suất thấp để tránh áp lực lạm phát có thể xảy ra trong nền kinh tế quan trọng nhất thế giới. Đây là lý do tại sao thị trường tiền tệ đang cho thấy một mô hình lãi suất trên toàn thế giới tiếp tục suy yếu, chỉ có một số trường hợp ngoại lệ.

Trong khi đó, các vấn đề kinh tế chính của Australia lại là một vấn đề thực tế. Các số liệu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tiếp tục gây thất vọng, việc cắt giảm việc làm và các chỉ số khác cho thấy sự suy yếu của người tiêu dùng và tăng trưởng chậm hơn. Có vẻ như nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng phần lớn (bao gồm cả người Úc), đó là lý do tại sao thị trường tiền tệ đang hiển thị một mô hình lãi suất trên toàn thế giới cho thấy lãi suất có thể tiếp tục giảm. Triển vọng kinh tế có vẻ không tốt đối với Đô la Úc.

Bây giờ, triển vọng toàn cầu có vẻ ảm đạm, người Úc có một nhiệm vụ quan trọng hơn phải giải quyết. Sức mạnh hiện tại của đồng đô la Úc được xây dựng dựa trên các nguyên tắc kinh tế rất vững chắc – đặc biệt, thặng dư ngân sách lớn hy vọng sẽ cho phép chính phủ chi trả thâm hụt rẻ trong tương lai gần. Nếu điều này xảy ra, sức mạnh hiện tại của Đô la Úc (và có thể là các đồng tiền chính khác) sẽ bị đe dọa bởi sự suy giảm nhanh chóng trong tăng trưởng toàn cầu. Cuối cùng, kết quả có thể là đồng Đô la Úc giảm mạnh so với các đồng tiền hàng đầu toàn cầu.

Những lo lắng về kinh tế toàn cầu có nghĩa là lãi suất thấp hiện tại và thặng dư ngân sách lớn cần thiết để giữ cho nền kinh tế Úc phát triển không còn là khả năng. Khi các ngân hàng và doanh nghiệp vật lộn với sự mất niềm tin của nhà đầu tư (đang bắt đầu lan sang khu vực phi tài chính), nhiều nhà đầu tư sẽ quay lưng lại với thị trường, làm giảm nhu cầu đối với Đô la Úc. Đây có vẻ là một tin xấu đối với Đô la Úc, nhưng ngược lại, bởi vì nếu thị trường trở nên quá thắt chặt, ngân hàng trung ương sẽ khó (nếu không muốn nói là không thể) liên tục tăng lãi suất để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. Kịch bản này dường như là phản đề của sự thịnh vượng kinh tế.

Nếu điều này xảy ra, thì một hệ quả khác của kịch bản này có thể thấy Đô la Úc tăng giá so với tất cả các đồng tiền chính, bao gồm cả Đô la Mỹ, khi các nhà đầu tư trên toàn thế giới quan tâm hơn đến tình trạng của nền kinh tế toàn cầu. Do đó, Đô la Úc có thể sẽ giao dịch trên Đô la Mỹ trong giai đoạn tới. Đó là thời điểm mà nhà đầu tư khôn ngoan sẽ bắt đầu bỏ một số tiền vào Đô la Úc, hoặc thậm chí đầu tư vào chính Đô la Úc. Lãi suất thấp hiện tại chỉ nên được xem là tạm thời, tích cực bởi đa số các nhà giao dịch ngoại hối chuyên nghiệp.

Các tổ chức tài chính hiện tại trong nước nên hoan nghênh các tin tức tiêu cực hơn về Đô la Úc, vì họ muốn bảo vệ lợi ích của chính mình. Ví dụ, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) được cho là đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục để giúp làm chậm nền kinh tế. Ngân hàng trung ương cũng được cho là đã xem xét nới lỏng định lượng, điều này sẽ liên quan đến việc tạo ra tiền mới có thể cạnh tranh trực tiếp với các công cụ tài chính hiện có trên thị trường, chẳng hạn như Đô la Úc. Về lâu dài, Nới lỏng định lượng sẽ giúp đồng Đô la Úc và làm cho thị trường tài chính bớt hỗn loạn hơn, đó chính là điều mà tình hình kinh tế hiện tại đang thúc giục chính phủ thực hiện.

Hiện tại, hầu hết các thành viên tham gia thị trường đều cho rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên trong thời gian tới. Họ tin rằng còn quá sớm để thị trường quay trở lại trạng thái tăng giá, đặc biệt là với những nỗ lực quy mô lớn đã được thực hiện để giữ cho nền kinh tế đi đúng hướng. Điều này không có nghĩa là Đô la Úc hiện là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn, vì vẫn có những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào thị trường Ngoại hối, bao gồm cả việc đồng tiền này có thể tăng giá. Tuy nhiên, với tất cả những gì đã nói, Đô la Úc là một lựa chọn hấp dẫn khi giao dịch trên thị trường ngoại hối. Người ta nên theo dõi chặt chẽ chuyển động của đồng Đô la Úc, vì nó có thể mang lại kết quả tốt trong ngắn hạn, nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội kiếm lời trong thời gian dài.

BACK TO TOP